Chùa Hoằng Phúc Cổ Tự Uy Nghiêm Hơn 700 Tuổi
Chùa Hoằng Phúc Cổ Tự Uy Nghiêm Hơn 700 Tuổi

UAE Media Agency: Chùa Hoằng Phúc – cổ tự uy nghiêm hơn 700 tuổi - Nếu tò mò loại hình du lịch tâm linh, các khách du lịch không nên bỏ qua chùa Hoằng Phúc khi ghé...


Nếu tò mò loại hình tâm linh, các khách du lịch không nên bỏ qua khi ghé thăm Quảng Bình.

Được mệnh danh là ngôi chùa cổ nhất miền Trung đến bây giờ, chùa Hoằng Phúc có vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa, ý thức của cư dân Quảng Bình. Trải qua hơn 7 thế kỷ với nhiều biến động của lịch sử, chùa Hoằng Phúc vẫn giữ được sự tôn nghiêm vốn có.

Cổ tự 700 năm tuổi

Chùa Hoằng Phúc nằm tại thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Chùa vốn bắt nguồn từ am thờ Phật mang tên Tri Kiến, dựa theo tên thôn nằm tại phủ Lâm Bình (nay thuộc Quảng Bình) trước kia. Phủ Lâm Bình trước đó là châu Địa Lý, vốn là vùng đất được vương quốc Chiêm Thành dâng cho quốc gia Đại Việt (cùng châu Bố Chính và châu Ma Linh) sau khi bại trận ở cuộc chiến giữa 2 nước năm 1096.

Sau khi 3 châu được sáp nhập vào Đại Việt, am Tri Kiến là một trong những ngôi chùa được lập ra để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và tâm linh của người Việt trong quãng đường mở rộng bờ cõi xuôi xuống phía nam. Theo “Đại Việt sử ký toàn thư” ghi lại, am Tri Kiến là ngôi chùa có mặt sớm nhất tại vùng đất Quảng Bình hiện nay, tính từ khi 3 châu Bố Chính, Địa Lý, Ma Linh được nhập vào Đại Việt.

1 2

Chùa Hoằng Phúc đã tồn tại hơn 700 năm và là ngôi chùa cổ nhất miền Trung đến hiện thời.

Năm 1301, am Tri Kiến đón Phật hoàng Trần Nhân Tông ghé thăm nhân chuyến viễn du cầu phúc đức cho dân của ngài. Sau những năm đó, am Tri Kiến được đổi tên thành chùa Kính Thiên. Theo Sở Khoa học và tỉnh Quảng Bình, hiện tại chưa có tư liệu nhấn mạnh chùa Kính Thiên được đổi tên hoặc phục dựng trên nền am Tri Kiến chi tiết vào năm nào, tuy nhiên sự kiện đó diễn ra trước thời vua Mạc Tuyên Tông (1540-1561).

Năm 1609, dưới thời chúa Nguyễn Hoàng, chùa Kính Thiên một lần nữa được phục dựng, trước khi rơi vào cảnh đổ nát trong thời kỳ Trịnh – Nguyễn phân tranh. Năm 1716, chúa Nguyễn Phúc Chu cho trùng tu chùa Kính Thiên và ban 2 tấm hoành phi ghi “Kính Thiên tự” và “Vô song phúc địa” (vùng đất thiêng vô song). Đến năm 1821, vua Minh Mạng ghé thăm chùa Kính Thiên và cho đổi tên chùa thành Hoằng Phúc (ngôi chùa mang phúc lớn) và tên gọi đó được giữ đến hiện nay.

Trải qua nhiều biến động của lịch sử với các cuộc chiến tranh cùng sự khắc nghiệt của thời tiết, chùa nhiều lần bị hư hại nặng. Năm 2014, chùa Hoằng Phúc được UBND huyện Lệ Thủy phục dựng, tôn tạo nhưng vẫn giữ nguyên lối kiến trúc trầm mặc của chùa cổ. Đầu năm 2016, chùa chính thức làm lễ khánh hạ và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng xác nhận Di tích nhà nước Việt Nam. Cũng nhân dịp này, Giáo hội Phật giáo Myanmar đã tặng viên xá lợi của Phật tổ từ chùa Vàng Shwedagon – ngôi chùa được coi là linh thiêng nhất Myanmar, nơi lưu giữ 8 sợi tóc của Phật tổ.

2 1

Chùa Hoằng Phúc có giá trị to lớn trong đời sống văn hóa, ý thức của cư dân Quảng Bình.

Gìn giữ và bảo tồn giá trị văn hóa

Tuy tồn tại hơn 700 thế kỷ, đến nay chùa Hoằng Phúc vẫn lưu giữ được nhiều hiện vật quý giá như tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát, chuông đồng được đúc từ thời vua Minh Mạng, Địa Tạng Vương Bồ Tát… Đặc thù, tấm hoành phi với dòng chữ “Vô song phúc địa” mà chúa Nguyễn Phúc Chu ban tặng đến nay vẫn được đặt trang nghiêm tại đây.

Vì giá trị thời gian và lịch sử to lớn, chùa Hoằng Phúc trở nên điểm đến không thể bỏ qua của các Phật tử cũng như khách du lịch tò mò du lịch tâm linh mỗi khi đến Quảng Bình. Vào tháng Giêng âm lịch hàng năm, lễ hội chùa Hoằng Phúc được tổ chức và lôi cuốn nhiều khách du lịch cũng như cư dân địa phương tham dự.

3 1

Lễ hội chùa Hoằng Phúc diễn ra hàng năm và lôi cuốn nhiều tăng ni, Phật tử cùng khách du lịch tham dự.

Trong đó, phần lễ bao gồm lễ rước nước, phóng sinh, lễ tắm Phật, lễ thuyết pháp và quy y Tam bảo, thả hoa đăng cùng các nghi thức Phật giáo khác. Ở phần hội, khách du lịch sẽ có dịp tham dự các chương trình văn nghệ, hoạt động thể thao dân gian cổ truyền như kéo co, cờ tướng, đẩy gậy, hát dân ca hò khoan Lệ Thủy… cũng như thưởng thức ẩm thực địa phương. Thông qua lễ hội, UBND tỉnh Quảng Bình cùng cư dân địa phương mong muốn lưu giữ và bảo tồn một giá trị văn hóa lâu đời, tốt đẹp, qua đó quảng bá hình ảnh du lịch của tỉnh đến cả nước.

Tồn tại suốt hơn 700 năm qua, chùa Hoằng Phúc giống như chứng nhân lịch sử của tỉnh Quảng Bình. Ghé thăm chùa Hoằng Phúc, bạn sẽ có thời cơ tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc, đồng thời tìm hiểu về văn hóa của cha ông được lưu giữ từ nhiều đời.

Nếu bạn cảm thấy bài viết Chùa Hoằng Phúc – cổ tự uy nghiêm hơn 700 tuổi này hay, xin hãy chia sẻ cùng mọi người

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, UAE Media Agency không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản, giao dịch hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Chùa Hoằng Phúc Cổ Tự Uy Nghiêm Hơn 700 Tuổi

UAE Media Agency: Chùa Hoằng Phúc – cổ tự uy nghiêm hơn 700 tuổi - Nếu tò mò loại hình du lịch tâm linh, các khách du lịch không nên bỏ qua chùa Hoằng Phúc khi ghé thăm Quảng Bình.Được mệnh danh là ngôi chùa cổ...


Ready To Get Started

2024 All Rights Reserved | UAE Media